NHIÊN MEDIA

Học tập GOOGLE từ “Tư duy thiết kế theo 3 bước”

Học tập GOOGLE từ “Tư duy thiết kế theo 3 bước

PHAN VINH (Tổng hợp)

Cách xây dựng văn hóa đổi mới

Ý tưởng có thể đến từ bất cứ đâu, và mọi người đều có thể sáng tạo. Niềm tin đó là cốt lõi của tư duy thiết kế, một thực tiễn kết hợp sự sáng tạo và cấu trúc để giải quyết các vấn đề phức tạp.

Tại Google, tư duy thiết kế giúp họ nuôi dưỡng văn hóa đổi mới và cho phép các nhóm của họ tạo ra và thử nghiệm các ý tưởng một cách sáng tạo và hiệu quả, cho dù họ đang cố gắng đưa truy cập internet đến các cộng đồng từ xa hoặc phát triển các phương pháp mới để phỏng vấn nhân viên tiềm năng.

Tư duy thiết kế giúp mọi người có năng lực đổi mới bằng cách cho họ áp dụng và thực hành một tư duy nhất định. Các kỹ năng được phát triển thông qua tư duy thiết kế sau đó có thể được áp dụng theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như chạy nước rút thiết kế – một quá trình để thử nghiệm các ý tưởng liên quan đến tạo mẫu nhanh.

Vậy làm thế nào để bạn bắt đầu với tư duy thiết kế?

Lần tới khi bạn cần giải quyết vấn đề, bạn có thể phát triển năng lực sáng tạo của nhóm mình bằng cách tập trung vào ba nguyên tắc tư duy thiết kế cốt lõi, hoặc 3 E : sự đồng cảm, suy nghĩ mở rộng và thử nghiệm.

Nó rất tuyệt để tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ sáng tạo. Đó là lý do tại sao người dùng của bạn nên là trọng tâm số 1 của bạn. Khi bạn có thể đồng cảm với họ và lấy cảm hứng từ nhu cầu, cảm xúc và động lực của họ, nhóm của bạn có thể tạo ra các giải pháp có ý nghĩa cho các vấn đề thực tế. Bắt đầu mỗi bài tập về ý tưởng bằng cách thảo luận về những người sẽ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nếu có thể, hãy nói chuyện trực tiếp với những người đó. Vào giữa những năm 2000, Google đã đánh giá lại quy trình tuyển dụng của mình, việc này thường mất từ sáu đến chín tháng. Một phần của việc đánh giá lại này bao gồm việc nghe cách “mọi người có câu chuyện về trải nghiệm phỏng vấn tồi tệ của họ với Google”. Hiện tại, Nhiên Media cũng đặc khách hàng là trọng tâm của mọi thiết kế.

Suy nghĩ mở rộng (expansive thinking)

Tư duy mở rộng, còn được gọi là động não, là tất cả về việc tạo ra nhiều cách để giải quyết vấn đề hoặc cải thiện một tình huống. Thay vì cố gắng nghĩ về một giải pháp hoàn hảo, hãy nghĩ đến việc chỉnh sửa vấn đề của bạn hoặc xem xét nó từ mọi góc độ có thể hiểu được để có được một số giải pháp khả thi. Điều đó có nghĩa là hầu hết các ý tưởng mà nhóm của bạn đưa ra sẽ không bị cạn kiệt.

Khi một nhóm Google bắt đầu làm việc về những gì sẽ trở thành Loon – một sáng kiến cung cấp dịch vụ internet cho các cộng đồng không kết nối trên toàn thế giới (và giờ là công ty con của Bảng chữ cái) – họ đã áp dụng tư duy 10X. Điều này đã chuyển chúng từ các giải pháp hạn chế, như cài đặt nhiều sợi hơn, sang một giải pháp thực sự sáng tạo: sử dụng một mạng lưới bóng bay trên rìa không gian để mang lại kết nối.

Trong khi đó, Nhiên Media cũng luôn đề cao việc suy nghĩ mở rộng và những cá nhân luôn “động não” để mang đến cho sản phẩm – dịch vụ của mình một hướng đi tốt nhất, hiệu quả nhất và phục vụ khách hàng một cách tuyệt vời hơn.

Thí nghiệm (experimentation)

Một khi bạn có một danh sách các ý tưởng, bạn sẽ cần bắt đầu tìm hiểu những ý tưởng nào hoạt động và những ý tưởng nào được đưa ra – nhanh chóng. Đây là nơi bạn bắt đầu thử nghiệm hoặc xây dựng các nguyên mẫu. Đối với Nhiên Media, chúng tôi thường đưa ra các bản DEMO để cho thấy được trải nghiệm thực tiễn.

Trong giai đoạn tạo mẫu, bạn sẽ xây dựng một phiên bản giai đoạn đầu của ý tưởng và thử nghiệm nó trên một nhóm nhỏ để xem những gì thực sự hoạt động. Sau đó, thu thập dữ liệu để quyết định xem nó có ý nghĩa nhất để đưa ý tưởng của bạn về phía trước, tiêu diệt nó hay điều chỉnh nó.

Tư duy thiết kế là một phương pháp giải quyết vấn đề sáng tạo mà có thể truy cập được cho mọi người. Bằng cách đồng cảm với người dùng của bạn, thực hành tư duy mở rộng và thử nghiệm ý tưởng của bạn và nhóm của bạn có thể khai thác sức mạnh sáng tạo tập thể của bạn.

Mọi chi tiết xin liên hệ Công ty TNHH Truyền thông – Thương mại và Dịch vụ Nhiên Media. Chúng tôi là đơn vị cung cấp các giải pháp truyền thông doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp nhất!