HỒ SƠ NĂNG LỰC

FOUNDER PHAN PHƯỚC VINH

Chủ tịch Công ty

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC

– Từng xuất bản 2 cuốn sách: Hoa nở để mà tàn (2010) và Cà phê yêu một mình (2012).
– Từ 2012 – 2013: Trưởng phòng nội dung của App du lịch cộng đồng Oh yeah!.
– Từ 2013 – 2014: Cộng tác viên Báo Gia đình và Xã hội; báo Đời sống pháp luật; Đài Phát thanh – truyền hình Đà Nẵng.
– Từ 10/2013 – 9/2015: Biên tập viên Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC – Văn phòng miền Trung tại Đà Nẵng.
– Từ 9/2015 – 9/2020: Phóng viên – Báo Quảng Nam – Tỉnh ủy Quảng Nam.
– 10/2019 – Nay: Thành lập và quản trị Công ty TNHH Truyền thông – Thương mại và dịch vụ Nhiên Media.

TỪ NHÀ BÁO ĐẾN FOUNDER CỦA NHIÊN MEDIA

Tốt nghiệp chuyên ngành Cử nhân Báo chí tại trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng và có khoảng thời gian dài làm phóng viên cho các cơ quan Báo – Đài nhưng anh Phan Phước Vinh (thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam) đã có một quyết định bất ngờ là “bỏ nghề” để ra khởi nghiệp với công ty truyền thông.

Đam mê viết lách

Ngay từ lúc còn ngồi trên ghế trung học, anh Vinh đã thể hiện mình có năng khiếu về môn văn học, đặc biệt là các tiết tập làm văn. Năm 2010, lúc đang là học sinh lớp 11, anh cho ra mắt tập truyện ngắn “Hoa nở để mà tàn”. Dù chỉ là những câu chuyện cóp nhặt của đời sống xung quanh với ngôn từ còn thiếu chiều sâu nhưng thầy cô trong trường và bạn bè cùng lứa rất thích thú với tác phẩm đầu tay này của anh.
Anh Vinh chọn thi Đại học vào ngành Cử nhân Báo chí với số điểm thuyết phục và tiếp tục đam mê viết lách của mình. Năm 2012, khi đang là sinh viên năm 2 thì anh lại cho ra mắt “đứa con tinh thần” thứ 2 là tập truyện ngắn “Càfê yêu một mình”. Tác phẩm này được anh tổng hợp từ các truyện ngắn do anh sáng tác đã đăng tải trên các tạp chí, báo và trang tin điện tử như Hoa học trò, Mực tím, Kênh 14,… Lúc bấy giờ, những câu chuyện của anh đã chạm đến trái tim của người đọc, ngôn ngữ đã được trau chuốt hơn, mang đậm nét riêng hơn. Trong đó phải kể đến những truyện ngắn như “Mây ở đâu là chuyện của gió”, “Nơi những giọt nắng xuyên qua”, “Tình yêu chôn dưới cát”, “Đợi chờ một hạnh phúc”,…
“Thời điểm đó mình viết rất say, mình viết ở mọi nơi, mọi lúc. Có khi đêm hôm nằm ngủ, giật mình dậy thì có cốt truyện mới, vậy là thức đến sáng để viết rồi gửi cho toà soạn. Nhưng càng viết nhiều, bản thân mình càng thấy thiếu, thiếu chất liệu của cuộc sống, thiếu sự trải nghiệm, bởi lúc đó mình còn quá trẻ, chỉ mới 20 tuổi” – anh Vinh chia sẻ.

Cây bút xông pha

Sau khi nghĩ mình chưa đủ “lực” để viết tiếp những mảnh vụn của cuộc sống, anh Vinh bắt đầu trải nghiệm nghề mà mình đang theo học, đó là làm báo. Nhờ viết lách mà anh có nhiều mối quan hệ với các anh chị phóng viên, nhà báo nên đã xin đi theo mọi người để học việc. Có vốn từ sẵn, anh hoà vào dòng chảy báo chí khá nhanh và thuận lợi. Anh nhanh chóng trở thành cộng tác viên cho các tờ báo như Đời sống pháp luật, Gia đình và xã hội, Một thế giới, Zing,…
Đến cuối năm 2014, khi chưa nhận bằng tốt nghiệp nhưng anh Vinh được nhận vào thử việc với vai trò là biên tập viên tại Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC – Văn phòng đại diện khu vực miền Trung tại TP.Đà Nẵng. Tại đây, khi được chính danh là phóng viên của một cơ quan báo chí, anh đã chịu khó tìm tòi vấn đề, sự kiện của đời sống xã hội để thực hiện những phóng sự nói lên sự thật, phản ánh cái đúng. Trong đó, có loạt phản ánh về “Vấn đề nước sạch ở khu tái định cử tại tỉnh Gia Lai”, “Vấn đề ô nhiễm không khí tại Cụm Công nghiệp ở xã Hoà Liên, huyện Hoà Vang, TP.Đà Nẵng”, hay “Những mặt hạn chế của Đề án Thành phố Văn minh đô thị được TP.Đà Nẵng triển khai năm 2015”,…
Cuối năm 2015, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC tiến hành sát nhập vào Đài Tiếng nói Việt Nam – VOV, vấn đề tinh giản biên chế, cắt giảm hợp đồng được triển khai nên anh Vinh đã xin về làm phóng viên của Báo Quảng Nam – Cơ quan ngôn luận trực thuộc Tỉnh uỷ Quảng Nam. Có kinh nghiệm làm truyền hình, anh được phân công phụ trách nhiều lĩnh vực của mảng truyền hình Online – Toà soạn Báo điện tử như Ứng phó biến đổi khí hậu, Khởi nghiệp sáng tạo. Trong thời gian làm việc tại Báo Quảng Nam, anh là một cây bút năng nổ, nhiệt huyết và xông pha với những đề tài khó. Trong đó, những bài viết, phóng sự để lại dấu ấn trong lòng bạn đọc và đạt giải cao trong các cuộc thi báo chí như:

Giải Nhất – Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII (2018 – 2019): Loạt bài 5 kỳ: “Tình trạng bát nháo trong cách làm du lịch ở rừng dừa Cẩm Thanh (Hội An)”.

Giải Nhất – Cuộc thi Báo chí “Những tấm gương khởi nghiệp” năm 2017 do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức với tác phẩm: “Khởi nghiệp với cao chè vằng”.

Giấy khen của Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Nam về tác phẩm “Hoa trong vườn Bác” là tác phẩm tiêu biểu tham gia giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” toàn quốc, đợt 1 (2016 – 2018).

Thành lập Nhiên Media

Khi ở vai trò Nhà báo công tác ở Báo Quảng Nam, anh Vinh có cơ hội tiếp xúc, làm việc với nhiều người trẻ, khát khao làm giàu, từ đó, anh được truyền lửa mỗi ngày về khởi nghiệp. Đồng thời, anh Vinh thấy rằng những doanh nghiệp khởi nghiệp còn thiếu nhiều vấn đề. Họ có sản phẩm – dịch vụ tốt, thị trường đang có nhu cầu nhưng khoảng cách giữa sản phẩm – dịch vụ và khách hàng quá xa, vấn đề truyền thông chưa được đẩy mạnh và tập trung đúng chủ đích. Một số doanh nghiệp còn không quan tâm đến truyền thông, xem nhẹ lĩnh vực này.
Khoảng năm 2012 – 2013, khi đang là sinh viên, ngoài viết truyện, anh Vinh làm cộng tác viên truyền thông cho Ứng dụng hỗ trợ du lịch Oh!Yeap. Chính vì kinh nghiệm này, năm 2019, anh đã thành lập Công ty TNHH Truyền thông – Thương mại và Dịch vụ Nhiên Media, nhằm mang những kinh nghiệm của mình về làm truyền thông và chuyên môn báo chí để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp có định hướng quảng cáo hiệu quả hơn. Dần dần anh được nhiều doanh nghiệp trong hệ sinh thái khởi nghiệp biết đến vì đã hỗ trợ và mang lại kết quả tốt cho họ.
Cơ duyên đến, anh Vinh tập trung nhiều hơn cho việc hỗ trợ doanh nghiệp và quyết định nghỉ hẳn công việc ở Báo Quảng Nam vào tháng 9/2020. Từ đây, anh tìm kiếm thêm cho mình những người cộng sự, là những người có chuyên môn sâu về Ads – chạy quảng cáo, thiết kế Website, thiết kế hình ảnh, sáng tạo Content, thực hiện TVC – video quảng cáo,…

Ông Trần Đức An – Giám đốc Điều hành Công ty CP Sâm Ngọc Linh – Tumơrông – Kon Tum cho biết: “Chiến lược truyền thông mà Nhiên Media đưa ra vô cùng phù hợp với chiến lược kinh doanh của công ty, rất tỉ mỉ và có lộ trình rõ ràng. Trong giai đoạn bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay thì những công ty như Nhiên Media thực sự là cứu cánh cho các doanh nghiệp trong vấn đề truyền thông – quảng cáo trên nền tảng Online”.

Anh Vinh chia sẻ: “Nhiên Media được thành lập không ngoài mục đích hỗ trợ doanh nghiệp trong truyền thông – quảng cáo trên nền tảng Digital Marketing – Công nghệ số – Online. Ngay tại thời điểm dịch Covid-19 diễn ra, chưa bao giờ các doanh nghiệp thấy được sự quan trọng của truyền thông online như lúc này. Khi giản cách xã hội, vấn đề truyền thông quảng cáo doanh nghiệp – thương hiệu – sản phẩm – dịch vụ gặp khó khăn vô cùng. Chính Digital Marketing là cơ hội để các doanh nghiệp vươn lên và chiếm lợi thế cạnh tranh so với đối thủ của mình”.
Nhiên Media đến nay đã có gần 100 khách hàng là đối tác thường xuyên, đặt niềm tin toàn diện trong thực hiện chiến lược truyền thông cho doanh nghiệp của họ. Trong đó có những doanh nghiệp lớn như Công ty CP Công nghệ và Năng lượng Greviso, Công ty CP Sâm Ngọc Linh – Tumơrông – Kon Tum, chuỗi nhà hàng khách sạn Bạch Dương – Măng Đen – Kon Tum, Công ty CP Nấm Linh chi Quảng Nam, thương hiệu đặc sản vùng cao cô gái Bh.nong, thương hiệu nhàu Bestone, thương hiệu tinh nghệ trắng Tiên Ngọc NOSA, Công ty TNHH Triết Minh, Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghiệp Đại Việt,…

Định hướng chiến lược

Đến thời điểm hiện tại, với năng lực chuyên môn cao và kinh nghiệm làm báo nhiều năm, anh Vinh đã đưa Nhiên Media trở thành đơn vị thực hiện chiến lược truyền thông đa phương tiện. Công ty Nhiên Media còn có những nhân sự cũng có kinh nghiệm trong nghề báo lâu năm như anh Nguyễn Văn Đặng Trà – Phóng viên Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Gia Lai, anh Phan Văn Toàn – Đài Phát thanh – Truyền hình huyện Thăng Bình – Quảng Nam,…

 Những nhân sự mới của Nhiên Media cũng liên tục được đào tạo, training về nghiệp vụ, trong đó, anh Vinh thường xuyên mời thầy Nguyễn Bão Quốc – CEO BQ Training về tập huấn nghiệp vụ cho nhân viên của mình.

Còn ông Trần Tấn Kỳ – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ và Năng lượng Greviso lại cho rằng: “Những sản phẩm truyền thông của Nhiên Media dưới sự điều hành của anh Vinh mang đậm tính chuyên nghiệp. Có lẽ do kinh nghiệm trong nghề làm báo kết hợp với sự sáng tạo không ngừng nghỉ và tính kỷ luật trong quản lý nhân viên của anh ấy nên sản phẩm truyền thông từ content, hình ảnh, TVC quảng cáo,… mà Nhiên Media thực hiện luôn chỉn chu và phục vụ tốt cho chiến lược truyền thông của các doanh nghiệp”.

Anh Vinh cho biết: “Phát triển một công ty truyền thông có thể cung cấp toàn bộ các giải pháp marketing và sản xuất những sản phẩm truyền thông chất lượng nhất, chuyên nghiệp nhất và riêng có nhất như Nhiên Media là điều vô cùng khó khăn. Thường thì những công ty truyền thông chỉ chuyên 1 mảng như Chạy quảng cáo hoặc Thiết kế Website hoặc làm Content hoặc Media, nhưng ở Nhiên Media, chúng tôi có đội ngũ làm được hết những việc này cho khách hàng, vì kinh nghiệm của bản thân tôi có thể quản lý được”.
Trong thời gian tới, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong vấn đề truyền thông một cách thuyết phục hơn nữa, Nhiên Media tập trung cho Talk CEO Startup – chương trình trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm từ những người đã từng thất bại hay thành công trong khởi nghiệp để truyền lửa và đưa ra bài học cho những ai đang có ý định khởi nghiệp.
“Ngoài ra, Nhiên Media còn tập trung mua sắm thêm máy móc, thiết bị hiện đại, liên tục đào tạo, training cho nhân viên nắm được những thay đổi, chuyển động dù là nhỏ nhất của công nghệ hiện đại để kịp phục vụ khách hàng một cách tốt hơn” – anh Vinh chia sẻ thêm.

KỸ NĂNG

Tốt nghiệp: Cử nhân Báo chí – Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng

Phóng viên – Báo Quảng Nam – Tỉnh ủy Quảng Nam.

THÀNH TỰU