NHIÊN MEDIA

07 cách giúp bạn nhanh chóng tăng tương tác trên mạng xã hội

NHIÊN MEDIA – Có phải lượt like, comment, chia sẻ, tương tác trên các trang mạng xã hội của bạn đang có xu hướng sụt giảm dù bạn bè khá nhiều. Họ vẫn ở đó? Họ vẫn thấy bài đăng của bạn? Sao họ không tương tác? Qúa nhiều thắc mắc đặt ra và giải quyết chúng như thế nào? Hãy để Nhiên Media giúp bạn nhé!

Giải pháp nào để giải quyết tình trạng trên

Đôi khi các mạng xã hội nhập các thuật toán phân phối của họ và khiến cho lượt tương tác của chúng ta giảm đáng kể, tuy nhiên tình hình cũng không nghiêm trọng đến mức đáng lo ngại. Đây chỉ là cách nhắc nhở chúng ta rằng hãy nỗ lực hơn trong việc tạo ra nội dung có giá trị cho khách hàng và từ đó nhận được các lượt tương tác tích cực như Like, Bình luận, Chia sẻ,…

Các chỉ số tương tác đóng vai trò thiết yếu trong quá trình xây dựng thương hiệu Online cho một Doanh nghiệp. Thông qua các chỉ số tương tác, ta có thể đánh giá được mức độ quan tâm, gắn kết, yêu thích của khách hàng lên thương hiệu.

Lợi ích khi Doanh nghiệp có nhiều lượt tương tác tốt ? 

Khi các đối tượng theo dõi Fanpage tương tác tốt với doanh nghiệp, sẽ có khả năng họ trở thành khách hàng, tạo ra doanh thu với chi phí 0đ, cung cấp nguồn khách hàng mới từ việc khách hàng cũ giới thiệu và củng cố lượng khách hàng trung thành hiện có.

1) Quảng cáo tăng tương tác 

Để có thể gia tăng lượng tương tác lên cao chúng ta sẽ cần thu hút thêm nhiều lượt theo dõi mới cho các trang mạng xã hội của mình. Thông qua các bài viết gia tăng lượt theo dõi, số lượng người theo dõi sẽ gia tăng cùng với các lượt tương tác trên bài viết.

Đây là cách sử dụng rộng rãi bởi hầu hết doanh nghiệp trong thời gian đầu khi mới thành lập Fanpage, tuy nhiên cách này sẽ tốn kém hơn về mặt ngân sách để triển khai. Các mạng xã hội phổ biến để quảng cáo tăng tương tác như Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok, ….

 

2) Nội dung chia sẻ 

Để có thể đạt được nhiều lượt tương tác nhất có thể, nội dung cần phải được chia sẻ đi khắp nơi. Nội dung dễ được chia sẻ sẽ có khả năng lan rộng đi nhiều nơi trên môi trường Internet. Việc ta cần làm ở đây là sẽ tạo ra nội dung khiến cho người dùng muốn chia sẻ, bình luận hoặc gắn thẻ thêm bạn bè vào.

Nội dung của bạn có dễ chia sẻ hay chưa ?

Nội dung khiến cho người đọc chia sẻ thường sẽ tác động phần nào đó vào trái tim và tâm trí của họ, từ ấy tự động tạo ra nhu cầu mong muốn được chia sẻ hoặc thông báo cho các người dùng khác.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà tâm lý học UCLA cho thấy con người có một mong muốn cố hữu để sẻ chia thông tin. Chúng ta luôn sẵn sàng chia sẻ, và có những nội dung dễ khiến chúng ta chia sẻ như sau:

Nội dung cảm động: kết nối tình cảm với khán giả, khiến họ cảm nhận được điều gì đấy.

Nội dung liên quan: làm cho người đọc cảm thấy liên quan đến bản thân mình, cảm thấy sự kết nối và nhìn thấy được bản thân họ trong nội dung.

Nội dung xu hướng: đề cập đến các chủ đề đang nóng bóng nhất hiện nay.

Nội dung có giá trị: cung cấp các thông tin hữu ích, các giải pháp và lời khuyên hữu ích.

Vậy cách nào để tạo ra nội dung mang tính chia sẻ tốt ?

Cách tốt nhất để có thể tạo ra các nội dung mang tính chia sẻ cao là tham khảo trên chính Fanpage của đối thủ bạn, hãy tham khảo ít nhất 3-5 đối thủ trong khoảng 6 tháng gần đây. Bạn sẽ dễ dàng thấy được nội dung họ đã đăng, tìm hiểu nội dung nào có các lượt chia sẻ tốt và phát triển các ý tưởng ấy thành của riêng bạn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng BuzzSumo để mở rộng phạm vi tìm kiếm hơn và nhìn được bao quát hơn các nội dung được chia sẻ tốt trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, BuzzSumo chỉ giới hạn số lần tìm kiếm miễn phí cho bạn, để sử dụng tiếp bạn phải mất phí.

 

3) Tính chất hài hước và giải trí của nội dung 

Không ngạc nhiên gì khi sử dụng một vài yếu tố hài hước và giải trí vào nội dung sẽ luôn mang lại lượng tương tác lớn từ các người theo dõi. Bằng cách này sẽ khiến khán giả nhớ đến bạn hơn, chia sẻ nội dung, và thấu hiểu về sản phẩm của bạn hơn.

Khi nào nên sử dụng sự hài hước vào nội dung của bạn ?

Vào giai đoạn đầu chuỗi bán hàng, khi mà bạn cần đến sự chú ý của khách hàng tiềm năng, vì khi ấy ánh mắt của người dùng sẽ dành hết sự tập trung vào nội dung của bạn.

Sản phẩm của tôi quá nghiêm túc, không thể tạo ra được tiếng cười cho người xem.

Đừng quá lo lắng, sự hài hước sẽ khiến bạn trở nên khác biệt với những ngôn ngữ thường ngày mà đối thủ bạn đang giao tiếp với khách hàng. Hãy dành thời gian nghiên cứu tính cách và thấu hiểu khách hàng mục tiêu của mình, hãy tạo ra sự hài hước bằng cách tự nhiên nhất có thể.

 

Thất bại trong việc mang lại sự hài hước cũng không phải là trường hợp xấu nhất, khách hàng sẽ sớm quên đi và tiếp tục lướt màn hình điện thoại như mọi ngày.

Những gì chúng ta nên tránh ở đây là gây ra phản ứng tiêu cực khi tạo ra nội dung có sự hài hước.

Mẹo nhỏ dành cho doanh nghiệp:

Kiểm tra nội dung bạn chuẩn bị phát hành lên một nhóm khách hàng nhỏ (khách hàng trung thành, …) thu thập nhận xét, phản ứng từ họ. Bạn có thể thực hiện khảo sát Online nếu muốn, rủi ro sẽ giảm thiểu đáng kể.

4) Chương trình Mini Game 

Khi áp dụng các chương trình MiniGame, các lượt tiếp cận sẽ tăng đáng kể vì tạo ra lượng tương tác lớn trong một thời gian ngắn. Vì thông thường các MiniGame thường kêu gọi người chơi phải Like, Share, Comment, Tag bạn bè … khi ấy thuật toán Facebook sẽ ưu tiên phân phối bài viết do Fanpage đạt được độ tin cậy cao.

 

Mục tiêu khác khi sử dụng MiniGame ?

Ngoài việc lượt tương tác và tiếp cận sẽ tăng nhanh đáng kể, việc tạo ra MiniGame có nhiều mục đích khác nhau:

Tăng lượt thích và lượt theo dõi Fanpage thương hiệu.

Tăng đơn hàng & xử lý lượng hàng còn tồn đọng.

Tương tác lại với khách hàng cũ và tạo ra nguồn khách hàng tiềm năng mới.

Tuy nhiên, sẽ có những điều bạn cần lưu ý trước khi xuất bản MiniGame:

Mục đích chính vẫn là thu hút càng nhiều khách hàng, càng nhiều lượt tương tác càng tốt, vì thế luật chơi hay thể lệ chơi sẽ thật đơn giản để không tạo ra rào cản khi tham gia.

Tiếp theo, phần thưởng chính là mấu chốt để quyết định số lượt tương tác của bạn có “khủng” hay không. Quà tặng nên hợp gu khách hàng mục tiêu mình đang nhắm đến, có thể đó là sản phẩm hot nhất của cửa hàng mình hay là sản phẩm đang có Trend tốt trên thị trường, nếu chưa có ý tưởng gì thì bạn có thể chọn nhanh một hộp “Iphone” như một phần thưởng mà “chỉ cần thấy là người chơi sẽ cố hết sức để giành lấy”.

Ngoài ra, đừng quên quảng bá Minigame của mình lên tất cả mạng xã hội mà bạn có nhé. Các kênh quan trọng khác như Email, Website, SMS, …. hãy tận dụng.

5) Tương tác thường xuyên trên mạng xã hội

Đăng nội dung thường xuyên trên mạng xã hội là một cách phổ biến nhất để xuất hiện thường xuyên trên màn hình điện thoại người dùng. Vậy ta có thể đăng 50 nội dung một ngày để xuất hiện thường xuyên trên trang chính, tuy nhiên thuật toán phân phối của hầu hết mạng xã hội sẽ không chú trọng số lượng hơn chất lượng. Nếu khán giả không tương tác, họ không cảm thấy kết nối thì sẽ sớm quên đi nội dung ta đã đăng.

Ngoài ra, các Fanpage có tỷ lệ phản hồi tin nhắn cao sẽ được người dùng ủng hộ, vì thế hãy tập trung tối ưu thời gian trả lời tin nhắn và giảm khoảng thời gian hồi âm trung bình.

Các cách khác để tăng tương tác cho mạng xã hội của bạn:

Hồi âm bình luận thường xuyên: bạn có thể hồi âm bằng sự hài hước, tự nhiên nhất có thể tùy vào tính cách đối tượng khách hàng của bạn.

“Chiều” theo ý kiến khách hàng nếu có thể: hãy lắng nghe yêu cầu của khách hàng, tạo trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi tham gia các trang mạng xã hội của bạn.

Thành thật, nhận sai với khách hàng về những thiếu sót của thương hiệu bạn: hành động này sẽ mang lại nhiều phản ứng tích cực hơn bạn nghĩ.

Nhắc đến những cái Tên nổi bật nhất của Fanpage bạn: ai là “Fan cuồng” của thương hiệu bạn, hãy nhắc đến họ trong những bài viết của bạn. Cảm xúc khi được nhìn nhận bởi thương hiệu mình yêu thích sẽ thật tuyệt phải không.

Đặt câu hỏi và khuyến khích người theo dõi gửi bình luận, sử dụng các hình thức đơn giản như thăm dò ý kiến.

6) Sử dụng các định dạng hình ảnh, video, …

Các định dạng hấp dẫn thu hút người dùng trên mạng xã hội như hình ảnh, video, ảnh động, … luôn tạo ra hiệu suất phân phối cao trên các trang mạng xã hội. Các trang trẻ trung năng động hiện nay đều đang áp dụng rất tốt các định dạng này, họ không đầu tư nhiều vào chữ viết và chuyển dần sang các định dạng hình ảnh, video.

Đừng quá suy nghĩ là hình ảnh phải đầu tư thật đẹp và cầu kỳ nhé, một chút sáng tạo đơn giản cũng có thể khiến bạn nổi bật hơn so với đối thủ.

7) Kết hợp thương hiệu với Influencer

Việc thương hiệu hợp tác với các Influencer sẽ gia tăng đáng kể lượt theo dõi và tương tác của thương hiệu bạn với người dùng. Theo khảo sát của GroupM, 56% người tham gia khảo sát đồng ý rằng họ sẽ thảo luận và đưa ra ý kiến nhiều hơn về một đề tài nào đó nếu có người nổi tiếng tham gia. Qua đó ta có thể thấy được tầm quan trọng của Influencer trong việc gia tăng tương tác với thương hiệu bạn trên các trang mạng xã hội. Ngoài ra, việc được các Influencer đánh giá về sản phẩm thương hiệu bạn sẽ được khán giả để tâm và lắng nghe hơn, qua đó lượt tương tác sẽ tăng dần theo thời gian.